Những sai lầm khi tắm dẫn tới nguy cơ đột quỵ.

Những sai lầm khi tắm dẫn tới nguy cơ đột quỵ, nhiều người vẫn đang chủ quan

Tắm là hoạt động vệ sinh thân thể nhưng đã có nhiều trường hợp đột quỵ ngay trong nhà tắm mà không có dấu hiệu báo trước. Trong số những trường hợp tử vong đột ngột có thể do vấn đề liên quan tới tim hoặc không. Việc tắm gây đột tử có thể do trước đó họ đã có bệnh lý và nước lạnh là một sự kích thích gây tăng nguy cơ bệnh. Các chuyên gia chỉ ra những thói quen sai lầm nhiều người hay chủ quan dẫn tới tăng nguy cơ đột tử:

Những sai lầm khi tắm dẫn tới nguy cơ đột quỵ, nhiều người vẫn đang chủ quan
Những sai lầm khi tắm dẫn tới nguy cơ đột quỵ, nhiều người vẫn đang chủ quan ( Ảnh minh họa )

Những sai lầm khi tắm dẫn tới nguy cơ đột quỵ

Tắm với nước quá nóng hoặc quá lạnh

Tắm nước nóng khiến mạch giãn ra, máu tới da  nhiều hơn và làm giảm máu lên não, tim nên có thể dẫn tới tình trạng tai biến mạch máu não. Còn nếu tắm nước lạnh quá thì mạch lại bị co lại gây tăng huyết áp gây ra cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim và đột tử.

Tắm quá lâu

Tắm lâu khiến cơ thể tiếp xúc lạnh lâu và gây rối loạn nhịp tim.  Khi thời gian tắm quá lâu, da bị mất nước hệ thống mạch máu sẽ co lại nên nhịp tim bất ổn. Điều đó có thể khiến tử vong đột ngột. Hơn nữa việc tắm quá lâu làm phá vỡ hàng rào bảo vệ da tự nhiên khiến da bạn bị khô hơn, dễ ngứa ngáy.

Tắm sai trình tự

Nhiều người khi vào tắm là dội ngay nước từ đỉnh đầu xuống khiến cho cơ thể không kịp thích nghi. Một quy trình tắm nên thực hiện là rửa mặt, tắm phần dưới rồi gội đầu. Việc gội đầu trước khi da lạnh, máu kém lưu thông lên não nên có thể đột tử.

Dội ngay nước từ đỉnh đầu xuống khiến cho cơ thể không kịp thích nghi

Cơ thể cần có sự báo động để chúng khởi động cơ chế tắm. Như kinh nghiệm dân gian là khi vào tắm chúng ta cần vỗ nước ở chân trước, vỗ lên ngực và sau lưng để cơ thể nhận biết, sau đó mới dội nước tắm gội.

Tắm gội buổi sớm đột ngột

Sau khi thức dậy nhiều người vào tắm gội rồi đi làm. Nhưng việc tắm gội ngay khi thức dậy không tốt cho cơ thể. Sau khi ngủ 1 đêm, máu đặc lại đặc biệt với người có vấn đề tim mạch huyết áp thì tắm ngay khi thức dậy buổi sáng rất nguy hiểm. Do đó tốt nhất nên tắm gội buổi tối, không tắm muộn.

Đóng cửa sổ khi tắm

Nhà tắm thường có diện tích rất nhỏ. Khi tắm đóng cửa sổ và cả cửa nhà tắm khiến bạn thiếu oxy. Nếu tắm bình nóng lạnh thì khi bật bình nóng lạnh chúng cũng tiêu thụ oxy nên càng sinh ra thiếu. Tắm lâu trong nhà tắm nhỏ, có bình nóng lạnh thì nguy cơ bạn hít phải khí carbon monoxide nên đột tử.

Khi tắm đóng cửa sổ và cả cửa nhà tắm khiến bạn thiếu oxy

Tắm đêm muộn

Nhiều người thấy mùa nóng nên chủ quan tắm nước lạnh đêm muộn. Nhưng điều đó có thể gây ra rối loạn nhiệt độ cơ thể nên dẫn tới tử vong

Tham khảo thêm các bài viết khác tại: Tin tức Viện Đào Tạo Dưỡng Sinh Đông Y Tuấn Bẻm